MOQ là một cụm từ chắc hẳn khá mới lạ đối với phần lớn khách buôn, xong trên thực tế, trong quy trình đặt mua hàng lại vô cùng phổ biến. Vậy MOQ là gì, cùng Nhập hàng China tìm hiểu ở ngay bài viết dưới đây nhé: 

MOQ là gì?

MOQ là gì?

MOQ được viết tắt từ cụm tiếng Anh Minimum Order Quantity, với ý nghĩa biểu thị là lượng đặt hàng tối thiểu. Cụm từ này chỉ số lượng hàng hóa tối thiểu (thường là số lượng sản phẩm) trong mỗi đơn đặt hàng khi mua từ nhà cung cấp. 
Trên thực tế, khách hàng tiêu dùng vốn đã quen với việc mua bán lẻ với số lượng ít theo nhu cầu, thì ở một số quốc gia chuyên xuất khẩu hàng hóa lớn như thị trường Trung Quốc, khi xuất hàng tới cách khách buôn sẽ cần có những quy định về số lượng hàng hóa tối thiểu của mỗi đơn đặt hàng. Điều này giúp nhà sản xuất có thể tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất. 
Ví dụ, tại trang chuyên sỉ 1688.com, hầu hết các chủ shop sẽ là các chủ xưởng, các công ty sản xuất, do vậy, gần như không có shop nào bán lẻ. Số lượng tối thiểu thường từ 2-3 sản phẩm và lên tới hàng trăm , nghìn sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Như vậy, MOQ của một số shop 1688 ở đây sẽ thường là 2 hoặc 3 sản phẩm. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến số lượng của MOQ?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến MOQ, xong chi phí sản xuất và nhà sản xuất là 2 yếu tố chính khi đưa ra một con số cụ thể cho MOQ. 
Để có thể tính được MOQ, nhà sản xuất cần tính toán chi tiết các chi phí trong quá trình làm ra 01 sản phẩm hoàn thiện để xác định điểm hòa vốn. Các dây chuyền sản xuất bao gồm cả máy móc và nhân công. Do đó, lượng hàng hóa sản xuất tối thiểu cần được tính toán cụ thể để ít nhất không bị lỗ vốn. 

MOQ là gì?

Phân chia cấp bậc MOQ theo cách đơn giản nhất. 

Có 2 loại MOQ được các nhà sản xuất trên thế giới phân chia, bao gồm MOQ thấp và MOQ cao:

MOQ cao:

Loại MOQ cao không mang giá trị cụ thể như MOQ thấp và nó có sự thay đổi theo từng ngành và loại sản phẩm. Thường MOQ cao dành cho những mặt hàng giới hạn, chỉ cho phép từ 20% những cửa hàng mua nhiều nhất. Có thể đo bằng số lượng hoặc giá trị của đơn hàng.

MOQ thấp:

Số lượng đặt hàng tối thiểu thấp được nếu rơi vào khoảng 1 tới 50 đơn vị. Các nhà cung cấp loại MOQ thấp này hầu hết là các nhà sản xuất mới thành lập, những người mới tham gia vào ngành và đi theo thị trường ngách. Đôi khi MOQ không đảm bảo rằng sẽ giúp họ hòa vốn nhưng nhiều người sẵn sàng chịu lỗ để có thể lôi kéo được khách hàng tiềm năng.

MOQ là gì?

Thực tế vẫn có thể thương lượng về MOQ với các chủ sản xuất, họ có thể điều chỉnh số liệu để phù hợp với mục đích kinh doanh của đôi bên.
Như đã đề cập ở phía trên, MOQ có sự khác biệt giữa các chủ sản xuất dù chung 1 ngành, và nó có thể có khoảng cách lớn giữa các đơn vị cung cấp hàng hóa. Hãy thử thương lượng với các chủ cung cấp về MOQ, nếu không phù hợp với bạn, hãy thử với đơn vị khác.
MOQ không phải vấn đề chính khi lựa chọn nhà cung cấp, bạn cần xem xét các vấn đề sau:

  • Sản phẩm đó kinh doanh có an toàn không?
  • Thông tin về cửa hàng hay nhà sản xuất đó, thời gian giao hàng và tính toàn vẹn của sản phẩm
  • Hệ thống hỗ trợ khách hàng của nhà sản xuất

Hi vọng với thông tin từ bài viết trên, khách hàng đã có thể hiểu rõ hơn về khái niệm MOQ, từ đó tìm kiếm cho mình một nhà cung cấp với số lượng MOQ yêu cầu phù hợp với quy mô kinh doanh của mình.

 

Đăng Ký Tài Khoản

Đăng kí tham gia Nhập hàng China ngay để được tư vẫn miễn phí về tìm nguồn hàng, nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.

ĐĂNG KÝ NGAY!

Bài Viết Liên Quan