Nhu cầu vận chuyển hàng hoá Trung - Việt đang ngày càng tăng cao, từ số lượng khách buôn, khách lẻ đến lượng hàng hóa. Dịch Covid vừa rồi khiến không ít người khốn đốn vì tắc biên Trung Quốc. Bởi vậy mà tìm hiểu, chuẩn bị sẵn phương án xử lý khi tình trạng này xảy ra là mong muốn của bất cứ ai làm ngành nghề liên quan.

Tắc biên Trung Quốc là gì?

Tắc biên có thể hiểu là tình trạng các container vận chuyển hàng hoá bị tắc ở biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tình trạng tắc biên này thực ra khá thường xuyên, xảy ra khi có quá nhiều xe chạy chở hàng hoá vượt biên gây ra ách tắc. Tuy nhiên hầu hết tắc biên thường xảy ra trong thời gian cao điểm và được giải quyết trong ngày ít để lại hậu quả.

tắc biên trung quốc

Tuyến đường vận chuyển hàng hoá Trung  - Việt là tuyến đường duy nhất mà đơn vị nào cũng lựa chọn với số lượng lớn hàng ngày. Đặc biệt vào dịp cuối năm, hàng hoá nhiều lại càng khiến tuyến đường vận chuyển này xảy ra ách tắc, hậu quả là kẹt biên Trung Quốc.

Khi nào xảy ra kẹt biên Trung Quốc?

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm order hàng Quảng Châu, nhập hàng Trung Quốc thì nên nắm rõ các trường hợp thường xảy ra tắc biên để có kế hoạch dự phòng.

Khi số lượng hàng hoá vận chuyển tăng vào dịp sale hoặc lễ tết lớn

Đặc biệt vào các dịp lễ tết, nhu cầu vận chuyển hàng hoá Trung Quốc về Việt Nam cao gấp nhiều lần ngày thường. Tuy vậy, con đường vận chuyển hàng hóa vẫn vậy, các xe phải thực hiện nhiều thủ tục để thông quan.

Vấn đề xảy ra khi các xe chở hàng lớn cùng dồn về 1 tuyến đường dẫn đến tình trạng ùn tắc kéo dài, nhiều năm nhiều người phải chịu tình trạng hàng hoá bị kẹt nhiều ngày hoặc cả tháng.

Khi các cơ quan chức năng kiểm soát chặt tại các cửa khẩu

Thường vào dịp cuối năm hoặc có thay đổi trong chính sách, các cơ quan sẽ kiểm soát chặt chẽ hàng hoá vận chuyển Trung - Việt tại các cửa khẩu. Việc này nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng giả, hàng nhái. Vì thế mà các thủ tục thông quan trong thời gian này cũng khó khăn hơn nhiều so với ngày thường.

Khi các chính sách thông quan có thay đổi

Khi nhà nước ta hay nước bạn thay đổi chính sách thông quan thì quy trình kiểm tra và phê duyệt qua cửa khẩu theo đó cũng có sự thay đổi. Nhiều mặt hàng không đủ điều kiện thông quan mới sẽ bị giữ lại, gây cản trở giao thông và dẫn đến tình trạng tắc biên Trung Quốc.

Khi dịch bệnh hoành hành

2 năm qua là khi tình hình dịch bệnh Covid hoành hành ở cả Trung Quốc và Việt Nam, cũng là lúc tình trạng tắc biên xảy ra liên miên. Lúc này, cả 2 nước sẽ đều thắt chặt thông quan nhằm đảm bảo dịch bệnh không lây lan.

Khi vào giữa mùa nông sản

Vào mùa vụ nông sản, các xe container chở hàng này sẽ đổ dồn về cửa khẩu với số lượng rất lớn. Chính vì thế, thời gian để thông quan cũng chậm lại.

Ngoài ra, tắc biên Trung Quốc đôi khi xảy ra vào do chịu ảnh hưởng của các yếu tố khác như lũ lụt, thiên tai,…

Trung Quốc tắc biên thường trong bao lâu?

Có thể nói, việc tắc biên Trung Quốc ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình kinh doanh của không ít chủ shop ở Việt Nam. Bởi thế, hàng Trung Quốc tắc biên trong bao lâu là thắc mắc của nhiều người.

Thực tế thì cả với đơn vị vận chuyển lâu năm, khó có thể nói trước chính xác thời gian tắc biên là bao lâu. Dựa vào kinh nghiệm cùng những tìm hiểu chuẩn bị trước, đơn vị vận chuyển lâu năm như Nhập hàng China có thể dự đoán thời gian tắc biên và có phương án dự phòng.

Thông thường, thời gian tắc biên thường sẽ kéo dài từ 15 - 60 ngày tuỳ vào tình hình và lý do. Tình hình tắc biên Trung Quốc chỉ có thể kết thúc khi nguyên nhân gây ra được giải quyết hoàn toàn.

Hậu quả khi xảy ra tình trạng tắc biên Trung Quốc lâu

Có một điều chắc chắn rằng hậu quả do tắc biên diễn ra quá lâu để lại với bất cứ đơn vị liên quan nào cũng là cực kỳ nghiêm trọng, nhất là với những người kinh doanh. Cụ thể:

 • Mất khách hàng: Khi thời gian chờ đợi hàng hóa quá lâu, khách hàng thường có xu hướng từ bỏ, đi tìm một địa chỉ mua hàng khác. Ngoài ra, khi tắc biên giá cả tăng cao nên cũng khiến chủ shop phải tăng giá dẫn đến mất uy tín, lượng khách tìm đến vì thế sẽ giảm hẳn.
 • Chết vốn kinh doanh: Khi xảy ra tắc biên, hàng hoá bị tồn đọng cửa khẩu kéo theo tiền hàng không hề nhỏ. Với chủ shop vốn nhỏ, tiền vốn chưa thu lại được này gây không ít khó khăn, dẫn đến không có vốn để xoay vòng hàng.
 • Giá hàng hóa tăng cao: Khi tắc biên, shop cùng đơn vị vận chuyển phải chi trả rất nhiều các khoản phí phát sinh nên giá hàng hóa thường tăng. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh cũng như hoạt động của thị trường.
 • Gián đoạn nguồn cung: Hàng hoá không được vận chuyển về Việt Nam đúng tiến độ sẽ khiến cho chủ shop không có hàng hoá để bán, gián đoạn nguồn cung ảnh hưởng tới lượng khách và doanh thu.
 • Gây thiệt hại kinh tế: Chắc chắn sau cùng những ảnh hưởng của tắc biên Trung Quốc trên là thiệt hại lớn về kinh tế, từ chủ shop, nhà vận chuyển cho đến nền kinh tế nói chung. Hiện tại nước ta vẫn đang phải khắc phục hậu quả do tắc biên nói riêng và dịch bệnh gây ứ đọng hàng hóa không vận chuyển được nói chung.

Gợi ý cách giải quyết vấn đề hàng Trung Quốc tắc biên

Để giải quyết vấn đề nan giải là tắc biên Trung Quốc, bạn có thể tham khảo một số biện pháp dưới đây:

Cách 1: Liên tục cập nhật, nắm rõ quy trình và thủ tục thông quan

Các chủ shop nên tìm hiểu nắm rõ quy trình, cơ chế thông quan mới nhất của nhà nước để có sự chuẩn bị tốt nhất về giấy tờ, thủ tục thông quan. Điều này sẽ giúp việc thông quan nhanh chóng, hạn chế tình trạng kẹt hàng ở biên.

Các nguồn thông tin bạn có thể tìm hiểu trước là từ những người có kinh nghiệm hoặc thông qua các website vận chuyển hàng hóa uy tín như Nhập hàng China.

Cách 2: Có kế hoạch nhập hàng sớm

Chủ shop cần thúc đẩy việc đóng hàng nhanh, căn chỉnh thời gian nhập hàng chủ động trước các dịp dễ tắc biên như dịp Sale, dịp lễ tết. Quá trình đóng hàng xong càng nhanh thì càng giúp con đường lưu thông được rút ngắn.

Ngoài ra, cần nắm rõ các dịp cao điểm vận chuyển hàng hóa để căn chỉnh thời gian nhập hàng tránh bị trùng. Nếu có nguy cơ chậm trễ, bạn nên thông báo trước cho khách hàng của mình để cả hai có kế hoạch sớm.

Cách 3: Dùng hình thức vận chuyển chính ngạch

Không ít chủ shop cho rằng ở thời điểm Trung - Việt tắc biên thì nên lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng con đường tiểu ngạch sẽ nhanh chóng dễ dàng hơn. Lý do được đưa ra là vận chuyển bằng con đường này dễ kiểm tra và dễ thông quan hơn. Tuy nhiên thực tế, đường tiểu ngạch cũng gặp phải tình trạng tắc nghẽn, hàng hoá kẹt cứng đôi khi còn lâu hơn vận chuyển chính ngạch.

Hơn nữa, hàng tiểu ngạch chỉ có thể vận chuyển số lượng nhỏ, dễ gặp phải nhiều sự cố. Ngoài ra, không phải mặt hàng nào cũng có thể vận chuyển theo con đường này.

Bởi thế, để chủ động hạn chế ảnh hưởng của tắc biên, nhất là khi bạn cần nhập lượng hàng lớn thì việc vận chuyển chính ngạch vẫn là giải pháp tối ưu hơn. Con đường này ít bị tác động nhất bởi tình trạng tắc biên, tắc đường lại vận chuyển được nhiều hàng cùng lúc.

Cách 4: Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín

Một cách đơn giản để bạn không phải lo lắng lại giải quyết hiệu quả tình trạng tắc biên là tìm đến đơn vị vận chuyển hàng hóa Trung – Việt uy tín. Đây hiện là cách được rất nhiều chủ shop lựa chọn.

tắc biên trung quốc

Một số ưu điểm khi chọn các đơn vị vận chuyển Trung Việt uy tín thay cho tự liên hệ vận chuyển có thể kể tới như:

 • Nắm bắt cụ thể, chi tiết quy trình thông quan cùng các thủ tục, giấy tờ cần thiết.
 • Quá trình đóng hàng đẩy nhanh, các công ty đều có kinh nghiệm để căn chỉnh thời gian đóng hàng sao cho phù hợp nhất, không trùng vào các dịp cao điểm lễ tết dễ bị tắc biên.
 • Linh hoạt và chủ động nắm được tình trạng tắc biên đã, đang và sắp co thể xảy ra, từ đó khách hàng có thể dễ dàng cân đối thời gian đặt hàng và vận chuyển sao cho phù hợp.
 • Có đầy đủ chính sách hỗ trợ, bảo hành hàng hoá, giúp khách hàng nhập hàng an toàn, nhanh với mức giá tốt nhất.

Nếu bạn vẫn đang cần tìm một công ty vận chuyển hàng Trung - Việt uy tín thì Nhập hàng China là lựa chọn tốt nên cân nhắc. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành, chúng tôi chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn vận chuyển hàng hoá nhanh và an toàn nhất.

Có nhiều năm kinh nghiệm xử lý hàng hóa tắc biên Trung Quốc, Nhập hàng China tự hào hiện là địa chỉ vận chuyển được nhiều chủ shop tin tưởng và lựa chọn. Những lợi ích bạn sẽ được nhận có thể kể đến như:

 • Thủ tục hải quan thuận lợi.
 • Giá cước vận chuyển hợp lý
 • Được đảm bảo an toàn hàng hóa
 • Tốc độ giao - nhận hàng nhanh chóng
 • Hệ thống kho bãi trải rộng, vận chuyển hàng hóa cả nước dễ dàng
 • Phí dịch vụ mua hộ thấp nhất

Qua bài viết này, Nhập hàng China đã cùng bạn đọc tìm hiểu thông tin về tắc biên Trung Quốc và những cách giải quyết hiệu quả nhất. Nếu cần tư vấn thêm về dịch vụ vận chuyển hàng hóa, giải quyết tắc biên, hãy liên hệ với chúng tôi 24/7.

Đăng Ký Tài Khoản

Đăng kí tham gia Nhập hàng China ngay để được tư vẫn miễn phí về tìm nguồn hàng, nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.

ĐĂNG KÝ NGAY!

Bài Viết Liên Quan