Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, hai điều kiện để giao hàng CIF và FOB luôn là một vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vậy CIF là gìFOB là gì? Đặc biệt sử khác nhau giữ FOB và CIF là gì? Hãy cùng tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây của Nhập Hàng China nhé.

CIF là gì?

CIF là cụm từ viết tắt của “Cost, and Freight – Tiền Hàng – Cước Phí”. Là một điều kiện giao hàng tại cảng xếp dỡ hàng. Ở trong hợp đồng mua bán quốc tế, điều kiện giao hàng CIF thường được viết kiền với tên cảng biển nào đó. Ví dụ như: CIF Thi Vai Port.

CIF là gì

Với điều kiện giao hàng CIF, người bán sẽ đưa hàng từ kho ra cảng. Tất cả chi phí về thủ tục hải quan, bảo hiểm hàng hóa, chi phí thuê tàu,… đều đã được tính ở trong CIF.

FOB là gì?

FOB là cụm từ viết tắt của “Fieight on Board” là điều kiện giao hàng miễn trách nghiệm của người bán khi hàng hóa đã được lên Boong tàu, tức là khi hàng chưa được vận chuyển lên tàu thì mọi trách nghiệm sẽ do bên người bán chịu, sau khi hàng đã lên boong tàu, mọi trách nghiệm sẽ là của người mua.

FOB là gì

Mua hàng trong điều kiện FOB, lan can tàu được coi là điểm chuyển rủi ro. Giá FOB sẽ không bao gồm các chi phí: Bảo hiểm tới điểm đến, vận chuyển, chi phí thuê phương tiện chuyên chở, phí bảo hiểm hàng hóa và những chi phí phát sinh khác trong quá trình.

Điểm giống và khác nhau giữa FOB và CIF

Hiện nay FOB và CIF là 2 điều kiện giao hàng phổ biến nhất hiện nay, vậy điểm giống và khác nhau giữa FOB và CIF là gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới nội dung này:

Điểm giống nhau giữa FOB và CIF

FOB (Free on Board) và CIF (Cost, Insurance, and Freight) đều là hai thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa và có điểm giống như sau:

  • Cả hai thuật ngữ đều được sử dụng trong thỏa thuận giao hàng giữa người bán và người mua.
  • Cả hai thuật ngữ đều chỉ định các chi phí và trách nhiệm liên quan đến vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến đích.
  • Cả hai thuật ngữ đều áp dụng cho việc vận chuyển hàng hóa trên đường biển.

Điểm khác nhau giữa FOB và CIF

Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa FOB (Free on Board) và CIF (Cost, Insurance, and Freight) trong lĩnh vực xuất nhập khẩu:

Phương thức giao hàng:

FOB chỉ định rằng người bán phải vận chuyển hàng hóa đến bến tàu hoặc cảng bờ biển được chỉ định bởi người mua và cam kết chuyển giao hàng hóa cho người mua khi hàng hóa vượt qua mép tàu ở cảng xuất khẩu, tức là người mua trở thành chủ sở hữu hàng hóa khi hàng hóa được nạp lên tàu vận chuyển.

CIF yêu cầu người bán phải chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến cảng đến và bảo hiểm hàng hóa cho đến khi hàng hóa được chuyển giao tại cảng đến được chỉ định bởi người mua. Người mua trở thành chủ sở hữu hàng hóa khi hàng hóa được chuyển giao tại cảng đến.

Trách nhiệm khi vận chuyển:

Với FOB, người bán chịu trách nhiệm cho hàng hóa cho đến khi hàng hóa vượt qua mép tàu tại cảng xuất khẩu, sau đó trách nhiệm chuyển sang người mua.

Với CIF, người bán chịu trách nhiệm cho hàng hóa và các chi phí vận chuyển phát sinh cho đến khi hàng hóa được chuyển giao tại cảng đến được chỉ định bởi người mua.

Chi phí vận chuyển:

Với FOB, người mua phải chịu trách nhiệm trả tiền phí vận chuyển từ cảng xuất khẩu đến cảng đến, cũng như các khoản phí và chi phí khác phát sinh sau khi hàng hóa qua mép tàu tại cảng xuất khẩu.

Với CIF, giá bán đã bao gồm các chi phí vận chuyển từ nơi sản xuất đến cảng đến và bảo hiểm hàng hóa cho đến khi hàng hóa được chuyển giao tại cảng đến.

Qua nội dung bài viết này liệu rằng bạn đã biết FOB là gì CIF là gì chưa? Nếu bạn vần còn thắc mắc gì về FOB và CIF thì hãy liên hệ trực tiếp tới Nhập Hàng China để được tư vấn miễn phí.

Nhaphangchina.vn không chỉ là website giải đáp mọi thắc mắc trong xuất nhập khẩu hàng hóa, mà đây còn là website nhập hàng Trung Quốc chính ngạch về Việt Nam uy tín hàng đầu. Nếu bạn đang có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam thì chắc chắn nhaphangchina.vn là nơi mà bạn không thể bỏ qua!

Đăng Ký Tài Khoản

Đăng kí tham gia Nhập hàng China ngay để được tư vẫn miễn phí về tìm nguồn hàng, nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.

ĐĂNG KÝ NGAY!

Bài Viết Liên Quan