Trong hoạt động vận tải quốc tế, có nhiều phương thức vận tải khác nhau, trong đó có một loại vận tải vô cùng đặc biệt, kết hợp nhiều phương thức vận tải được gọi là vận tải đa phương thức. Đó là cách hiểu đơn giản, tuy nhiên bạn đã chắc chắn hiểu về vận tải đa phương thức chưa? Hãy cùng Nhập Hàng China tìm hiểu kỹ hơn vận tải đa phương thức là gì nhé!

>> Tham khảo thêm ngay ecommerce là gì

vận tải đa phương thức là gì

Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức là hình thức vận chuyển hàng hóa trên nhiều phương tiện và phương thức vận chuyển khác nhau, trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ điểm xuất phát đến điểm đích.

Trong vận tải đa phương thức, hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng nhiều phương tiện như đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Vận tải đa phương thức cho phép một lô hàng được chuyển đổi qua những phương thức vận tải khác nhau trên một vùng địa lý cụ thể, để tận dụng những ưu điểm của từng phương tiện và giúp giảm thiểu hiệu ứng lưu động và các chi phí khác trong quá trình vận chuyển.

Vận tải đa phương thức giúp tăng khả năng tiếp cận với các khu vực khác nhau, giảm thời gian và chi phí vận chuyển, đảm bảo tính liên tục của chuỗi cung ứng và hỗ trợ hội nhập kinh tế toàn cầu.

Ưu điểm của vận tải đa phương thức

Cùng bởi có nhiều ưu điểm nên vận tải đa hương thức càng ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để vận chuyển hàng hóa. Vậy ưu điểm của vận tải đa phương thức là gì? Hãy cùng xem hết nội dung dưới đây nhé.

 • Giảm các chi phí Logistics
 • Khuyến khích thương mại quốc tế
 • Tăng khả năng cạnh tranh về chất lượng và giá thành
 • Mở rộng mạng lưới vận tải
 • Tiếp cận nhanh hơn với thị trường “ Đặc biệt là thị trường quốc tế”
 • Tối giảm những thủ tục không quan trọng

Hiện nay, vận tải đa phương thức đã dần trở nên phổ biến và cạnh các phương thức vận tải truyền thống như: đường sắt, đường bộ, hàng không, đường sông và vận tải biển, vì có thể đáp ứng được các nhu cầu đa dạng, ngày càng phức tạp của thị trường vận tải hàng hóa.

vận tải đa phương thức

Các hình thức vận tải đa phương thức

Các hình thức vận tải đa phương thức (Multimodal Transport) bao gồm:

 1. Vận tải đường biển và đường bộ (Sea-Road): sử dụng đường biển để vận chuyển hàng hóa đến cảng và tiếp tục sử dụng đường bộ để vận chuyển hàng hóa đến địa điểm cuối cùng.
 2. Vận tải đường biển và đường sắt (Sea-Rail): sử dụng đường biển để vận chuyển hàng hóa đến cảng và tiếp tục sử dụng đường sắt để vận chuyển hàng hóa đến địa điểm cuối cùng.
 3. Vận tải đường bộ và đường sắt (Road-Rail): sử dụng đường bộ để vận chuyển hàng hóa đến bến xe và tiếp tục sử dụng đường sắt để vận chuyển hàng hóa đến địa điểm cuối cùng.
 4. Vận tải đường biển và đường hàng không (Sea-Air): sử dụng đường biển để vận chuyển hàng hóa đến sân bay và tiếp tục sử dụng đường hàng không để vận chuyển hàng hóa đến địa điểm cuối cùng.
 5. Vận tải đường sắt và đường hàng không (Rail-Air): sử dụng đường sắt để vận chuyển hàng hóa đến sân bay và tiếp tục sử dụng đường hàng không để vận chuyển hàng hóa đến địa điểm cuối cùng.
 6. Vận tải đường biển, đường bộ và đường sắt (Sea-Road-Rail): sử dụng đường biển để vận chuyển hàng hóa đến cảng, và tiếp tục sử dụng đường bộ hoặc đường sắt để vận chuyển hàng hóa đến địa điểm cuối cùng.

các hình thức vận tải

Ngoài các hình thức trên, còn nhiều hình thức vận tải đa phương thức khác có thể được sử dụng tùy thuộc vào tính chất và quy mô vận chuyển hàng hóa.

Hy vọng qua bài viết này của Nhập Hàng China các bạn đã có câu trả lời của câu hỏi vận tải đa phương thức là gì, nếu còn bất kỳ thắc mắc gì thêm hãy liên hệ trực tiếp tới nhaphangchina.vn để được tư vấn miễn phí.

Ngoài giải đáp những thắc mắc vận chuyển hàng, nhaphangchina.vn còn là đơn vị chuyên vận chuyển hàng Trung chính ngạch về Việt Nam.

Đăng Ký Tài Khoản

Đăng kí tham gia Nhập hàng China ngay để được tư vẫn miễn phí về tìm nguồn hàng, nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.

ĐĂNG KÝ NGAY!

Bài Viết Liên Quan