Commercial Invoice là một chứng từ không thể thiếu trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Chứng từ này đóng một vai trò như bản hợp đồng, là bằng chứng giữa người bán và người mua. Vậy bạn đã biết Commercial Invoice là gì chưa? Nếu bạn chưa biết Commercial Invoice là gì, thì ở dưới nội dung bài viết dưới đây của Nhập Hàng China sẽ giải đáp thắc mắc này!

>> tham khảo nhanh cách tính khối lượng hàng hóa theo quy chuẩn

commercial invoice là gì

Commercial Invoice là gì?

Commercial invoice “Hóa đơn thương mại” do người thụ hưởng phát hành, là một chứng từ xuất khẩu dùng để làm bằng chứng pháp lý giao dịch giữa người bán và người mua. Nó chủ yếu được sử dụng cho mục đích thông quan hàng hóa, giúp xác định các khoản thuế nhập khẩu mà doanh nghiệp cần phải nộp. Hóa đơn thương mại mô tả đầy đủ những thông tin về hàng hóa và số lượng, giá trị của chúng theo thỏa thuận trước đó của các bên.

Chức năng của Commercial Invoice là gì trong xuất nhập khẩu.

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì Commercial Invoice có 4 chức năng chính đó là:

  • Khi hóa đơn được chấp nhận trả tiền từ người mua hoặc ngân hàng thì nó đóng vai trò là công cụ tài trợ tín dụng.
  • Dùng để khai báo hải quan, mua bảo hiểm và tính thuế xuất nhập khẩu.
  • Nếu như bộ chứng từ không có hối phiếu kèm theo, hóa đơn thương mại sẽ thay thế hối phiếu đòi tiền nhà nhập khẩu.
  • Kiểm tra quá trình thực hiện các hợp đồng ngoại thương.

Hình thức và phân loại hóa đơn thương mại

Hình thức

Thường thì hóa đơn thương mại được phát hành 1 bản gốc và 2 bản sao.

Phân loại

Hiện nay, hóa đơn được phân làm 4 loại chính bao gồm:

  • Hóa đơn tạm thời “Provisional Invoice”: Là hóa đơn thanh toán sơ bộ tiền hàng trong các trường hợp như giá hàng là tạm tính và thanh toán theo từng phần,...
  • Hóa đơn chính thức “Final Invoice”: Là hóa đơn để thanh toán hàng khi thực hiện toàn bộ hợp đồng.
  • Hóa đơn chi tiết “Detailed invoice”: Là hóa đơn có tác dụng phân tích chi tiết bộ phận của giá hàng.
  • Hóa đơn chiếu lệ “Proforma Invoice”: Nhìn chung các hình thức của hóa đơn chiếu lệ cũng giống như hóa đơn thương mại. Tuy nhiên, chúng không dùng để thanh toán vì không phải là yêu cầu đòi tiền. Loại hóa đơn này thường được dùng khi hàng hóa được gửi đi triển lãm, gửi bán hay có tác dụng làm đơn chào hàng, làm thủ tục xuất nhập khẩu,…

Những lưu ý về hóa đơn thương mại không thể bỏ lỡ

Thời gian phát hành

Hóa đơn thương mại được phát hành ngay sau khi gửi hàng hoặc sau khi đóng xong hàng vào container bởi khi đó mới có đủ thông tin về hàng hóa để tính tổng tiền hàng. Ngoài ra cũng có những trường hợp Invoice được lập từ trước đó với hợp đồng giao hàng nhiều lần, các lần  có số lượng và không có sự thay đổi về giá.

Thiếu thông tin trong hóa đơn

Trong trường hợp Commercial invoice thiếu những thông tin quan trọng hay các thông tin giữa các chứng từ có sự chênh lệch sẽ ảnh hưởng đến quá trình thông quan hàng hóa. Nghiêm trọng hơn là còn có thể bị xử phạt theo quy định.

Commercial invoice and packing list là hai chứng từ hoàn toàn khác nhau

hóa đơn thương mại

Mặc dù những thông tin trong packing list “Danh sách đóng gói hàng hóa” và hóa đơn thương mại có vẻ giống nhau, tuy nhiên hai tài liệu này có chức năng hoàn toàn khác nhau.

  • Packing List là chứng từ mô tả chi tiết những thông tin về lô hàng như trọng lượng, kích thước, đơn vị tính,... Ngoài ra nó còn bao gồm cả thông tin về cách thức đóng gói lô hàng, nhãn hiệu.
  • Hóa đơn thương mại là bằng chứng về giao dịch thương mại giữa nhà nhập khẩu, nhà xuất khẩu.

Bên trên là những thông tin quan trọng về Commercial Invoice, và giải đáp câu hỏi Commercial là gì. Nếu bạn còn thắc mắc gì thêm, thì hãy liên hệ trực tiếp tới nhaphangchina.vn để được tư vấn miễn phí.

Ngoài giải đáp các thắc mắc liên quan đến hóa đơn chứng từ xuất nhập khẩu thì đây còn là website nhập khẩu hàng China lớn hàng đầu Việt Nam!

Đăng Ký Tài Khoản

Đăng kí tham gia Nhập hàng China ngay để được tư vẫn miễn phí về tìm nguồn hàng, nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.

ĐĂNG KÝ NGAY!

Bài Viết Liên Quan