FOB và CIF là 2 trong những 11 điều khoản có trong Incoterms 2010. Đây là 2 điều khoản được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Vậy liệu bạn đã biết FOB là gì và CIF là gì chưa? Và sự khác biệt giữ FOB và CIF, tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

>> Xem ngay khái niệm invoice là gì? cần thiết gì khi xuất nhập khẩu hàng hóa.

Tìm hiểu FOB là gì? CIF là gì?

Nếu bạn đang đi tìm đáp án cho câu hỏi FOB là gì, CIF là gì? thì hãy theo dõi nội dung dưới đây của Nhập Hàng China nhé:

Tìm hiểu FOB là gì? CIF là gì

FOB là gì?

FOB là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng anh “Free on Board hay Freight on Board” thuật ngữ này có nghĩa là người bán sẽ phải chịu trách nghiệm trước khi hàng hóa được đưa lên boong tàu, sau khi hàng đã được vận chuyển lên tàu thì trách nghiệm sẽ là của người mua. Nếu hàng hóa được xuất nhập khẩu theo phương thức FOB thì chúng ta chỉ cần mua giá trị thực của phần hàng hóa, mà sẽ không cần phải mua bảo hiểm hàng hóa hay những chi phí phát sinh khác trong quá trình vận chuyển.

Giá FOB sẽ không bao gồm các chi phí vận chuyển và bảo hiểm đến điểm tới. Người mua sẽ phải chịu hoàn toàn chi phí thuê phương tiện chuyên chở, phí bảo hiểm hàng hóa hay các chi phí phát sinh khác trong suốt quá trình chuyên chở.

FOB là gì

Ưu điểm và nhược điểm của FOB

Ưu điểm của FOB:

  • Người bán sẽ không cần phải tìm đơn vị vận chuyển, không cần mua bảo hiểm cho hàng hóa
  • Người bán cũng sẽ không cần liên hệ tới quá nhiều nhà cung cấp để hỗ trợ lô hàng tại điểm đến

Nhược điểm của FOB:

  • Người bán sẽ bị động trong suốt thời gian chuyên chở hàng vì người mua là người book cước điểm đến.
  • Khó có khả năng mà chủ động được giá trị trường nếu người bán làm việc với quá nhiều bên cung cấ. Đặc biệt, lúc giá cả thị trường biến động.

CIF là gì?

CIF là gì

CIF là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Cost, Insurance and Freight” là thuật ngữ được sử dụng để chỉ định rằng người bán sẽ phải chịu trách nhiệm cho hàng hoá của họ đến khi hàng hoá được giao cho người mua tại cảng nhập khẩu. Trong trường hợp này, người bán sẽ chịu trách nhiệm cho chi phí vận tải, bảo hiểm và phí cảng đến nơi nhập khẩu.

Giá CIF là giá tại cửa khẩu của bên mua “người nhập khẩu”. Giá này đã bao gồm cả chi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa tới cửa khẩu của bên nhập khẩu.

Ưu điểm và nhược điểm của CIF

Ưu điểm của CIF:

Xuất khẩu hàng hóa theo CIF sẽ có lợi cho người bán “ Người xuất khẩu”

Nhược điểm của CIF:

Người bán sẽ trả phí vận chuyển nhưng không chịu rủi ro cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Sự khác biệt giữa FOB và CIF

Điều kiện giao hàng FOB và CIF

  • FOB “Free on Board” -> giao hàng lên tàu
  • CIF “Cost, Insurance, Freight) -> bảo hiểm, tiền hàng, cước tàu

Bảo hiểm

  • Đối với FOB thì người bán không cần mua bảo hiểm
  • CIF người bán cần có trách nghiệm ký kết hợp đồng bảo hiệm cho lô hàng xuất khẩu, thường thì quy định hợp đồng bỏa hiểm tốt thiểu là 110% giá trị của hàng hóa 

Trách nghiệm vận tải thuê tàu

  • FOB – người bán sẽ không cần thuê tàu, người mua chịu trách nghiệm đặt tàu
  • CIF – người bán sẽ phải tìm tàu vận chuyển, người mua sẽ không cần phải tìm tàu vận chuyển.

​Bên trên chúng tôi đã giải thích rõ ràng về FOB là gì và CIF là gì. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì thêm hãy theo dõi website: Nhaphangchina.vn thường xuyên để cập nhập những bài viết mới nhất.

Vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch

Ngoài là đơn vị giải đáp các thủ tục giấy tờ trong xuất nhập khẩu, Nhập Hàng China còn là đơn vị chuyên Order – Nhập hàng Trung Quốc chính ngạch – vận chuyển về Việt Nam uy tín hàng đầu nước ta.

Đăng Ký Tài Khoản

Đăng kí tham gia Nhập hàng China ngay để được tư vẫn miễn phí về tìm nguồn hàng, nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.

ĐĂNG KÝ NGAY!

Bài Viết Liên Quan