Phí BAF là phí gì? đây chắc hẳn là câu hỏi cũng được rất nhiều người quan tâm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng quốc tế. Nếu ai chưa nắm bắt và hiểu rõ về phí BAF thì hãy cùng Nhập Hàng China tìm hiểu tất tần tật về phí BAF nhé!

>> Tham khảo thêm thông tin commercial invoice là gì

Phí BAF là phí gì?

Phí BAF là phí gì? BAF là viết tắt của Bulker Adjustment Facfor. Đây là một loại phụ phí xăng dầu, nhiên liệu được các hãng tàu quy định trong những vận tải đường biển.

Hàng tàu sẽ tiến hành thu phụ phí BAF từ các đơn vị chủ hàng để bù đắp vào những biến động của giá xăng dầu trong suốt quá trình vận chuyển.

Lưu ý, rất nhiều trường hợp những đơn vị vận chuyển hàng hóa và chủ lô hàng nhầm lẫn phí BAF và phụ phí EBS.

  • Phí BAF là phụ phí xăng dầu được áp dụng cho những chuyến hàng đi tới Châu Âu.
  • EBS lại là phí nhiên liệu, xăng dầu áp dụng cho các chuyến hàng đi Châu Á.

Phụ Phí Baf là phí gì

Phụ phí BAF do ai quy định? Bên nào cần phải đóng phụ phí BAF?

Phụ phí BAF được hãng tàu hoặc hiệp hội những chuyến tàu sẽ đưa ra các quy định về mức phụ phí BAF cho các đơn vị chủ hàng.

Lưu ý, nếu như các hợp đồng nhập khẩu thỏa thuận theo quy tắc FOB thì bên nhận hàng và bên Shipper trao đổi trước với nhau, xem ai là người trả phụ phí này. Thông thường, ở trường hợp này bên Shipper sẽ là bên thanh toán phí này.

Nguồn gốc xuất hiện phụ phí BAF trong xuất nhập khẩu

Vào năm 1970, thế giới bị chấn động với cú sốc giá nhiên liệu, giá dầu lửa tăng cao một cách đột biến với mức độ lớn. Trong hoàn cảnh đó, bên các hãng tàu và đơn vị vận chuyển họ gặp nhiều khó khăn khi giá xăng dầu tăng đột biến, làm ảnh hưởng tới lợi nhuận của họ.

Những đơn vị chủ hàng luôn yêu cầu các đơn vị vận chuyển và hãng tàu đi với tốc độ duy trì để đảm bảo hàng hóa của họ được tới đích đúng thời gian. Như thế, chi phí là vô cùng lớn. Trong khi đó, giá của xăng dầu lại liên tực tăng, hãng tàu không kịp điều chỉnh mức giá cước vận chuyển, điều này dận đến tổn thất lợi nhuận khá đáng kể.

Ở hoàn cảnh này, chi phí chi phí BAF không thể thiếu trong các hoạt động giao thương và mua bán hàng hóa.

Một số loại phụ phí khác BAF

Không chỉ có phụ phí nhiên liệu, mà các chủ lô hàng còn cần chi trả một số số phụ phí khác cụ thể là:

  • Phí GRI: đây là một loại phụ phí cước vận chuyển tăng giá cao vào thời gian hàng cao điểm, đặc biệt là vào mùa lễ hội giáng sinh ở thị trường châu Âu
  • Phí CAF: đây là một loại phụ phí biến động tỷ giá ngoại tệ
  • Phí PSS: Phụ phí mùa cao điểm. Thường thì phí này sẽ được từ các hãng tàu áp dụng cho các chuyến hàng có lịch trình vào các mùa cao điểm.

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã có câu trả lời phí BAF là phí gì rồi đúng không? Ngoài phí BAF ra còn rất nhiều các loại phụ phí khác, nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu, thì hãy theo dõi website nhaphangchina.vn để xem những bài đăng mới nhất!

Vận chuyển hàng Trung Quốc

Ngoài là website giải đáp các chi phí khi vận chuyển, Nhập Hàng China còn là công ty nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch uy tín hàng đầu của Việt Nam!

Đăng Ký Tài Khoản

Đăng kí tham gia Nhập hàng China ngay để được tư vẫn miễn phí về tìm nguồn hàng, nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.

ĐĂNG KÝ NGAY!

Bài Viết Liên Quan