Nếu bạn làm xuất nhập khẩu chắc hẳn đã từng nghe qua phí CIC hoặc đã là bên trực tiếp đóng phí CIC, Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa nắm bắt và biết được phí CIC là gì? Ở bài viết này Nhập Hàng China sẽ phân tích chi tiết và bật mí phí CLC là phí !

>> Xem thêm Forwarder là gì?

Phụ phí CIC là gì?

CIC là một cụm từ viết tắt của từ tiếng anh “Container Imbalance Chage hay Equipment Surcharg” được dịch qua tiếng việt là phí mất cân bằng container, đây là loại phụ phí vận tải đường biển, được hãng tàu thu nhằm mục đích bù những thùng container trống, từ nơi thừa container trống đến nơi cần container trống để đóng hàng.

Chi phí này được đặt ra do việc mất cân bằng về số lượng container trống, phí CIC được thu với mục đích bù đắp chi phí vận chuyển những thùng container trống.

phụ phí CIC là gì

Lấy ví dụ: Việt Nam nhập vỏ chai từ Trung Quốc về, nhập số lượng vỏ chai rất nhiều, nên thùng container trống ở Việt Nam là rất nhiều, trong khi đó bên Trung Quốc lại thiếu thùng container để đóng hàng. Hãng tàu phải bắt bược vận chuyển thùng container rỗng từ Việt Nam tới Trung Quốc để đóng hàng và sau đó sẽ thu phụ phí này của doanh nghiệp sau khi sử dụng xong vỏ container trống đó.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiêu quốc gia nhập đồ dùng của Trung Quốc không chỉ Việt Nam, sẽ có một số lượng lớn thùng container trống sau khi nhập. Ngược lại những quốc gia xuất hàng lại cần rất nhiều thùng container trống để đóng hàng xuất đi. Chính vì vậy, việc vận chuyển thùng container trống từ nơi không có nhu cầu sử dụng tới nơi cần dùng sẽ phát sinh chi phí cho hãng tàu, vì vậy mà hãng tàu mới thu thêm phí CIC để bù đắp, phí này có thể được xem là một phần phí container.

Khi nào phải thu phí CIC ?

Phụ phí CIC được thu theo mức nhất định cho mỗi một container áp dụng vào từng tuyến. Thường thì vào cuối năm sẽ là thời điểm mà buôn bán hàng hóa quốc tế diễn ra nhiều và thường xuyên, đây cũng là thời điểm mà phí CIC được phát sinh nhiều nhất.

Điều kiện phải cộng phụ phí CIC

Phụ phí CIC do người mua thanh toán và chưa tính trong giá trị thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán.

Phải có liên quan đến hàng hóa nhập khẩu

Có số liệu khách quan, định lượng được, phù hợp với những chứng từ liên quan

Cách tính phí CIC vào trị giá tính thuế

Nếu khoản phụ phí CIC có liên quan đến vận chuyển hàng hóa nhập khẩu và nếu là khoản điều chỉnh phí cộng thì sẽ phải cộng vào trị giá hàng hóa.

Trong trường hợp khoản phí CIC là khoản cộng vào trị giá hàng nhập khẩu thì sẽ căn cứ thời điểm đăng ký tờ khai hải quan để được áp dụng văn bản quy phạm pháp luật sẽ có hiệu lực tại thời điểm đó để thực hiện xác định trị giá theo đúng quy định pháp luật.

Hiện nay, xác định trị giá hải quan và tính thuế xuất nhập khẩu thực hiện theo quy định tại Thông tư 39-2018-TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 38-2015-TT-BTC, chính thức có hiệu lực từ ngày 5-6-2018.

Cách tính phí CIC vào trị giá tính thuế

Qua nội dung bài viết này chắc hẳn bạn đã nắm bắt được phụ phí CIC là gì hay phí CIC là phí gì rồi đúng không? Nếu bạn còn thắc mắc gì về phí CIC thì hãy theo dõi nhaphangchina.vn để cập nhập những bài đăng hữu ích về xuất nhập khẩu.

Ngoài là đơn vị giải đáp các phụ phí trong xuất nhập khẩu thì Nhập Hàng China còn là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ nhập khẩu hàng Trung Quốc – vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam qua đường chính ngạch.

Hãy liên hệ tới Nhập Hàng China để được tư vấn miễn phí!

Đăng Ký Tài Khoản

Đăng kí tham gia Nhập hàng China ngay để được tư vẫn miễn phí về tìm nguồn hàng, nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.

ĐĂNG KÝ NGAY!

Bài Viết Liên Quan