Vận tải đường biển là loại vận tải then chốt, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong những hoạt động giao thương quốc tế. Với lợi thế nhiều hơn so với vận tải hàng không và đường bộ, đa số các đơn vị doanh nghiệp lớn trên thế giới đều lựa chọn vận tải đường biển để tối ưu chi phí và thời gian vận chuyển. Vậy vận tải đường biển là gì? Hãy cùng tìm hiểu với Nhập Hàng China nhé.

>> Tham khảo ngay vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đường biển là gì?

Để hiểu một cách dễ dàng nhất, vận tải đường biển là hình thức sử dụng các phương tiện kết hợp với những cơ sở hạ tầng để vận chuyển hàng hóa. Phương tiện chính để vận chuyển đường biển đó chính là tàu, cần cẩu và xe nâng là những thiết bị hỗ trợ đóng gói hàng vừa đưa hàng lên boong tàu.

vận tải đường biển

Loại mô hình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển phù hợp với những quốc gia, khu vực có cảng biển dành cho tàu thuyền ra vào và đậu neo.

Ưu điểm của vận tải đường biển

Không phải do ngẫu nhiên mà vận tải đường biển lại được ưu ái hơn rất nhiều so với đường bộ và đường hàng không. Đây là phương thức vận chuyển hàng hóa được các doanh nghiệp lớn lựa chọn ở thời điểm hiện tại. Hãy cùng điểm qua vận chuyển đường biển có những ưu điểm gì nhé!

  • Vận tải đường biển là hình thức vận chuyển phù hợp với những loại hàng cồng kềnh quá khổ quá tải, siêu trọng siêu  trường.
  • Không bị hạn chế công cụ hỗ trợ vận chuyển lẫn số lượng các phương tiện, rất linh động.
  • Chi phí vận chuyển đường biển rẻ hơn khá nhiều so với các hình thức vận chuyển khác.
  • Các tuyến đường vận tải đường biển gặp ít trở ngại hơn so với vận tải đường bộ.

Các loại hàng hóa chủ yếu vận chuyển bằng đường biển là gì?

Theo quy định của quốc gia xuất nhập khẩu, trừ các mặt hàng có trên ở danh sách cấm xuất nhập thì hầu hết các loại hàng hóa khác đều có thể được vận chuyển bằng đường biển. Đây có lẽ là một trong các lợi thế tuyệt đối của loại vận tải này so với vận tải đường bộ và đường hàng không. Tuy nhiên cũng có các mặt hàng được ưu tiên vận chuyển bằng đường biển!

  • Hàng hóa có chất lý hóa, đặc biệt là các mặt hàng hóa chất, những loại dung dịch hóa học, các chất dễ hút ẩm, các loại hàng hóa dễ bay bui như bột,…
  • Những loại hàng hóa dễ bị tác động bởi môi trường, dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, nhiệt độ như chè, thuốc lá, gia vị,…
  • Những loại hàng hóa như vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp sản xuất, máy móc,…

Không chỉ dựa vào tính chất để phân loại hàng hóa ưu tiên, các lô hàng vận chuyển đường biển còn dựa vào hình thức vận chuyển, đó chính là:

  • Những loại hàng hóa được vận chuyển bằng Container
  • Vận chuyển cát và khoáng sản, đá bằng xà lan
  • Các thực phẩm đặng trưng cần đông lạnh thì sẽ được vận chuyển bằng xe đông lạnh.

vận tải hàng hóa qua đường biển

Qua nội dung bài viết này của Nhập Hàng China liệu các bạn đã hiểu rõ về vận tải đường biển là gì chưa? Nếu còn thắc mắc gì về vận chuyển đường biển thì hãy liên hệ trực tiếp vào website nhaphangchina.vn để được các chuyên gia tư vấn miễn phí!

Ngoài giải đáp các thắc mắc liên quan tới vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, Nhập Hàng China còn là đơn vị Vận chuyển chính ngạch hàng Trung!

Đăng Ký Tài Khoản

Đăng kí tham gia Nhập hàng China ngay để được tư vẫn miễn phí về tìm nguồn hàng, nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.

ĐĂNG KÝ NGAY!

Bài Viết Liên Quan